Friday, 27/05/2022 - 07:45|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS PHONG VÂN

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS PHONG VÂN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRONG MÙA HÈ

Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Do môi trường sống chung quanh cũng luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước không có nắp đậy an toàn: Sông, hồ, biển, ao nước không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm.

          Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: Ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt: Bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi mất đi.

 

Trong những ngày này tất cả học sinh trường THCS Phong Vân đang thực hiện tốt các quy định của nhà trường, các thày cô giáo và tổ covid trong thôn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù ở địa phương em rất may mắn không phải áp dụng các Chỉ thị của chính phủ trong công tác phòng chống dịch như các xã khác. Nhưng với học sinh chúng em để phòng chống dịch bệnh lây lan tất cả đều ở nhà, không ra ngoài khi không có việc gì quan trọng. Nhưng ngày hôm qua thôi, tình cờ nghe được tin một bạn nhỏ ở Sơn Động bố mẹ đi làm ăn xa, ở nhà với bà bị đuối nước rất thương tâm. Là Liên đội trưởng trường THCS Phong Vân em lại nhớ buổi tuyên truyền tại trường cho các bạn, với em trong những ngày hè đặc biệt này hôm nay muốn có đôi lời chia sẻ với các bạn trong việc phòng chống đuối nước để không sảy ra những chuyện thương tâm như bạn nhỏ ở Sơn Động nhé.

Kính thưa toàn thể quý thầy cô và các bạn học sinh thân mến, như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo báo cáo toàn cầu của WHO tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 6400 người tử vong do đuối nước trong đó mỗi ngày có khoảng 20 trẻ em bị đuối nước. Hiện nay khi đang ở mùa hè thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Trong các dịp nghỉ lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi các bạn học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm do sự bất cẩn của người lớn, do ý thức, nhận thức về tai nạn đuối nước.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ, đầm lầy ... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ ..vv... Vì thế  các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

  1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

         Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

- Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

- Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

           Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

2. Nguyên nhân đuối nước.

         - Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

- Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao…không có biển báo nguy hiểm, rào.

+ Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối, hồ ao, mương rãnh, hố sâu,…trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

           Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

- Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

Hình ảnh tuyên truyền phòng chống đuối nước tại nhà trường

 

Mùa hè đến, các bạn được nghỉ hè, mùa du lịch thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, các bạn học sinh cần nâng cao cảnh giác phòng chống đuối nước, thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước cho bản thân và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện phòng chống đuối nước và các tai nạn thương tích khác để có một cuộc sống bình an, tránh những tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra .

                                                                                                       

                                                                                                  Liên đội trưởng

                                                                                              Trương Thị Minh Châu

Tác giả: Trương Thị Minh Châu
Bài tin liên quan